Hướng dẫn giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin mới nhất

Hiện nay, có rất nhiều thủ thuật nhằm giảm tỷ lệ đạo văn như:

  • Chèn thêm ký tự trắng sử dụng chức năng Ctrl + H trong word
  • Chèn hình ảnh: Bằng cách thay thế đoạn văn bản bằng hình ảnh vào đoạn văn đó bạn sẽ giảm đi phần nào bị đạo văn.
  • Trích dẫn trái phép là việc bạn tận dụng khi phần mềm check đạo văn Turnitin bật tính năng loại trừ trích dẫn để có thể qua mặt phần mềm. Bằng cách chèn thêm trích dẫn bằng ký tự màu trắng vào trong văn bản, bạn sẽ giảm đi một phần bị đạo văn.
Hướng dẫn giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin mới nhất

Tuy nhiên, các thủ thuật trên đều bị giảng viên rất dễ phát hiện và vi phạm lỗi không trung thực. Chính vì vậy, DoIT – Turnitin sẽ hướng dẫn bạn các cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin chính cống như sau:

1. Giảm tỷ lệ đạo văn bằng “trích dẫn nguồn đúng cách”

Cách kiểm tra đạo văn bằng Turnitin? Muốn giảm tỷ lệ đạo văn ở mức thấp nhất, hãy trích dẫn đầy đủ và chính xác. Có rất nhiều phương pháp trích nguồn như nguồn APA, nguồn Harvard, nguồn MLA,… Mỗi phương pháp sẽ có hình thức trích nguồn riêng. Mỗi trường đại học sẽ có yêu cầu riêng đối với sinh viên về việc trích nguồn, nhưng hai nguồn phổ biến nhất là trích nguồn APA và Harvard.

Một cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin khác là chỉnh sửa lại trước khi nộp bài hoàn chỉnh. Nếu trường có cấp tài khoản phầm mềm check đạo văn thì hãy thật sự tận dụng nó. Ngược lại, trường không cấp tài khoản sử dụng phần mềm check đạo văn, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các dịch vụ plagiarism check bên ngoài.

2. Giảm tỷ lệ đạo văn bằng “thay đổi cấu trúc câu”

Hãy linh hoạt trong việc thay đổi cấu trúc câu nhằm diễn đạt theo cách của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo việc paraphrase được nội dung câu của tác giả. Ví dụ, bạn có thể chuyển câu chủ động thành câu bị động hoặc hoán đổi vị trí các từ. Để không diễn đạt sai ý của tác giả, nên đọc đi đọc lại đến khi nắm rõ ý nghĩa.

 

3. Giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin bằng “sử dụng từ đồng nghĩa”

Wed tránh đạo văn Turnitin – Khó khăn khi diễn đạt ý của tác giả, thay vì viết lại câu, hãy sử dụng từ đồng nghĩa. Nhờ đó, bạn có thể diễn đạt lại những cụm từ hoặc nội dung bị quét theo một cách khác. Nhưng cần chú ý từ đồng nghĩa phải có nghĩa tương tự như từ gốc và đúng ngữ cảnh.

 

4. Cách qua mặt turnitin

Dù ưu điểm của Turnitin có vượt trội đến đâu thì xét về bản chất, đây vẫn chỉ là một hệ thống so sánh văn bản. Chính vì vậy mà bạn vẫn có thể vượt qua sự kiểm duyệt của Turnitin bằng cách thay đổi cấu trúc của câu văn, cách diễn đạt so với bản gốc. Cách làm này rất đơn giản, bạn chỉ cần viết lại câu văn từ nguồn gốc theo đúng ý hiểu của mình.

Đồng thời, với những nội dung bạn trích dẫn rõ ràng từ nguồn chính quy cũng sẽ không bị Turnitin coi là lỗi đạo văn. Do đó, bạn nên tập cho mình thói quen trích dẫn nguồn một cách đầy đủ. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý không nên lạm dụng việc trích dẫn khiến cho bài viết của bạn mất đi tính chuyên biệt hóa mà trở thành một bài “tổng hợp các trích dẫn”. Hãy biết dung hòa trích dẫn và ý tưởng, sáng tạo nội dung của riêng bạn để bài viết của mình được đánh giá cao hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trụ sở làm việc
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo